วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2555

ชีวจิตเป็นการรับประทานอาหารแบบคงสภาพเดิมมากที่สุด
การปรุงแต่งน้อย เนื่องจากต้องการให้มีสารตกค้างในอาหารน้อยที่สุด
ทั้งรสชาติและการปรุงแต่งจะต้องมีความพอดี กลมกล่อม รสไม่จัดจ้านมากนัก

สูตรอาหารชีวะจิต http://www.cheewajit.com/article.aspx?cateId=3














 อาหารชีวจิตเป็นแนวทางการรับประทานอาหารที่ ดร.สาทิส อินทรกำแหง ศึกษาและปรับปรุงจากหลักการของแมคโครไบโอติกส์ ให้เหมาะสมกับสภาพวิถีชีวิตของคนไทยและเมืองไทยและให้ง่ายต่อการจัดหา ปรุง และรับประทาน กล่าวโดยรวมๆ อาหารชีวจิต คือ อาหารชั้นเดียว หมายถึง เป็นอาหารที่คงสภาพตามธรรมชาติเดิมไว้มากที่สุด ไม่ต้องผ่านการปรุงแต่งมากมาย และคงรสชาติเดิมๆของอาหารไว้มากที่สุด เช่นว่า ข้าว ก็เพียงแค่กระเทาะเปลือกออกกลายเป็นข้าวกล้อง ไม่ต้องขัดสีจนขาว
     



สูตรสัดส่วนอาหารชีวจิต
1. อาหารประเภทแป้งซึ่งไม่ขัดขาว
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifเช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ถ้าเป็นข้าวโพด จะเป็นข้าวโพดทั้งเมล็ดหรือทั้งฝัก และถ้าเป็นแป้งขนมปัง ก็เป็นขนมปังโฮลวีท และถ้าจะให้เป็นแป้งกลุ่มคอมเพล็กซ์ คาร์โบไฮเดรต คือเป็นแป้งหลายชั้นซึ่งมีโปรตีนปนอยู่ด้วย ก็ควรเติมมันเทศ มันฝรั่ง เผือก ฟักทองลงไป
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifกลุ่มนี้ รับประทาน 50% หรือครึ่งหนึ่งของแต่ละมื้อ
2. ผัก
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifใช้ทั้งผักดิบและผักปรุงสุกอย่างละครึ่ง ผักถ้าปลูกเอง ไม่ใช้สารเคมีจะดีที่สุด แต่ถ้าต้องซื้อจากตลาด ต้องเลือกผักที่ปลอดสาร ล้างผ่านน้ำ และแช่น้ำด่างทับทิมหรือแช่น้ำส้มสายชูเจือจางสัก 1-2 ชั่วโมง ก็จะช่วยล้างสารพิษได้ด้วย
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifรับประทานผักหนึ่งในสี่หรือ 25% ของปริมาณอาหารที่กินในแต่ละมื้อ
3. ถั่วต่างๆ อยู่ในประเภทโปรตีน
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifเช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์จากถั่ว เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifรับประทาน 15% ของแต่ละมื้อ
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifนอกจากนี้ จะใช้โปรตีนจากสัตว์เป็นครั้งคราว คือ ไข่ ปลา และอาหารทะเล สัปดาห์ละ 1-2 มื้อ
4. เบ็ดเตล็ด
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifประเภทแกงก็เป็น แกงจืด แกงเลียง
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifประเภทซุป ก็เป็นมิโซ่ซุป (มิโซ่ = เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง)
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifประเภทของขบเคี้ยว งาสดและงาคั่ว ใช้อาหารต่างๆได้ทุกอย่าง ถั่วคั่ว เมล็ดฟักทอง เมล็ดแตงโม เมล็ดดอกทานตะวัน
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifผลไม้สด ต้องเป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง มะละกอห่าม มะม่วงดิบ พุทรา
http://www.cheewajit.com/images/web/icon_1.gifรับประทาน 10% ของแต่ละมื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น